Japan CitiesJapan HotelsJapan TravelOkinawa Hotelโอกินาว่า (Okinawa)

สภาพอากาศและการแต่งตัวของจังหวัดโอกินาว่า (Okinawa) ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น

สภาพอากาศของจังหวัดโอกินาว่า (Okinawa) ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น

       โอกินาว่า (Okinawa) เป็นจังหวัดทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น แต่ถึงจะบอกว่าตอนใต้แต่อยู่ห่างจากเกาะหลักทั้ง 4 ของญี่ปุ่นเกือบ 900 กิโลเมตรเลยทีเดียว ด้วยความที่ภูมิประเทศเป็นเกาะมากถึง 160 เกาะ ทำให้สภาพอากาษอาจแตกต่างกันไปบ้าง แต่วันนี้เราจะมาแนะนำสภาพอากาศและการแต่งตัวในเกาะที่ใหญ่และเป็นที่นิยมมากที่สุดของโอกินาว่ากัน

เกาะโอกินาว่า แบ่งออกเป็น 4 ฤดูกาล นั่นคือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว

 

 


“ฤดูใบไม้ผลิของโอกินาว่า

ฤดูใบไม้พลิของโอกินาว่าจะอยู่ในช่วงเดือนเมษายน-เดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน อุณหภูมิสูงสุด 25.5 ℃และ ต่ำสุด 11.4 ℃ โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 19.0 ℃

 

 

>>เริ่มที่ต้นเดือนเมษายน

         เป็นเดือนเทศการแห่งการท่องเที่ยวฤดูที่มีอากาศแจ่มใสเย็นสบาย มีแดดที่ค่อนข้างแรงเลยทีเดียวคะปกป้องร่างกายด้วยเสื้อผ้าที่ป้องกันแสงแดดสวมหมวกและแว่นตากันแดด ที่สำคัญอย่าลืมพักกันแดดติดตัวไปด้วยนะคะครีมกันแดดspf50++ได้ยิ่งดีเลยค่ะ เดือนนี้มีหลายเทศกาลไม่ว่าจะเป็นเทศกาลซากุระ เทศกาลชมดอกทิวลิปดอกอาซาเลียหรือที่คนไทยรู้จักกันในนามดอกกุหลาบพันปี

 

 

>>เดือนพฤษภาคม

       ตั้งแต่ต้นเดือนเริ่มมีความร้อนอบอ้าวมาก อากาศแจ่มใสของช่วงต้นฤดูร้อน อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุด 20℃ เนื่องจากในช่วงนี้ตรงกับฤดูฝนซึ่งมาเร็วที่สุดในญี่ปุ่น  เรียกได้ว่าเป็นฤดูแห่งการท่องเที่ยวในวันหยุดของประเทศญี่ปุ่นที่กันว่า เป็น Golden week เลยทีเดียว หลังจากนั้นจะเข้าสู่ฤดูฝน เสื้อผ้าที่ควรเตรียมไปคือ เสื้อแขนยาว

 

 

>>เดือนมิถุนายน

        กลางเดือนมิถุนายนเป็นช่วงหมดฤดูฝนและเริ่มย่างเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัว โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้นอย่างเฉียบพลันทำให้มีอากาศร้อนชื้นอบอ้าว อย่าลืมดูแลสุขภาพให้ดี หลังจากที่ผ่านพ้นฤดูฝนไปแล้วกระแสลมจากตอนใต้จะพัดผ่าน อุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้นพร้อมทั้งความชื้นสูงในวันที่อากาศแจ่มใสที่ยาวนาน เสื้อผ้าที่ควรเตรียมไปคือ เสื้อแขนยาว

 

 


“ฤดูร้อนของโอกินาว่า”

ฤดูร้อนของโอกินาว่าจะอยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคม-เดือนสิงหาคม-เดือนกันยายน อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุด 31.8℃ อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุด 26.8℃ 

 

 

>>เดือนกรกฏาคม

      ฤดูกาลที่ดีที่สุดแห่งการท่องเที่ยวโอกินาว่า แดดก็จัดจ้าน และบางวันก็จะมีฝนตกปรอยๆ หรือฝนตกหนักๆ ในช่วงไต้ฝุ่นเข้าค่ะ แนะนำให้เช็คสภาพอากาศก่อนไปนะคะ การแต่งตัวในช่วงนนี้โดยเราสามารถสวมเสื้อยืด, เสื้อโปโล, กางเกงขาสั้น หรือกระโปรงสั้นเที่ยวโอกินาว่าได้อย่างสบายๆ

 

 

>>เดือนสิงหาคม

     ในเดือนสิงหาคมอากาศยังคงร้อนต่อเนื่องยังสามารถสวมเสื้อยืดกางเกงขาสั้นเที่ยวได้สบายๆเป็นฤดูกาลที่เหมาะกับกีฬาทางน้ำมากที่สุด ฝนตกเป็นบางแห่งของพื้นที่ และมีพายุฝนปรากฏมากขึ้น เสื้อผ้าที่ควรเตรียมไปคือ เสื้อแขนสั้น

 

 

>>กันยายน

     ในช่วงเดือนนี้ฝนยังตกในปริมาณมาก ตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นมาเป็นช่วงที่อุณหภูมิเริ่มต่ำลง แต่เนื่องจากยังมีความร้อนแบบร้อนเหนียวตัวอยู่ จึงห้ามประมาท ก่อนที่จะเข้าสู่เดือนตุลาคมนั้น ยังควรต้องระวังรับมือกับความร้อนอยู่ควรสวมหมวก แว่นกันแดด และเสื้อแขนยาวที่เบาสบายเพื่อป้องกันแดดแผดเผา

 

 


“ฤดูใบไม้ร่วงของโอกินาว่า”

ฤดูใบไม้ร่วงของโอกินาว่าจะอยู่ในช่วงเดือนเดือนตุลาค-เดือนพฤศจิกาย-เดือนธันวาคม อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุด 31.8℃ อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุด 26.8℃

 

 

>>เดือนตุลาคม

      มีอุณหภูมิต่ำลงในช่วงกลางคืนและรุ่งเช้าให้บรรยากาศสไตล์ฤดูใบไม้ร่วง ในช่วงนี้ ควรอย่าลืมพกเสื้อแขนยาวที่ถอดใส่ง่ายติดตัว เพื่อรับมือกับอากาศหนาวเย็นที่เข้ามาอย่างรวดเร็วคุณสามารถเพลิดเพลินกับการเล่นน้ำทะเลคลายร้อน แว่นกันแดดถือเป็นสิ่งที่จำเป็น

 

 

>>เดือนพฤศจิกายน

       ยังอยู่ในหน้าร้อนก่อนเข้าช่วงใบไม้ร่วงค่ะ แต่แดดไม่จัดจ้านเท่าเดือนสิงหาคมแล้ว อากาศยังร้อนอยู่ในช่วงเที่ยงถถึงบ่าย แต่อาจจะมีลมเย็นๆ พัดมาให้ชื่นใจบ้างนอกจากเสื้อแขนสั้น เสื้อเชิ้ตแขนสั้นที่เบาสบายได้ในช่วงเช้าและเย็น

 

 

>>เดือนธันวาคม

      เข้าสูฤดูใบให้ร่วงอย่างเต็มตัว ต้นอ้อยอันเป็นเกษตรกรรมหลักอย่างหนึ่งของคนโอกินาว่าเริ่มโตเต็มที่ สภาพอากาศภายใน 1 วันมีเมฆมาก สายลมของฤดูกาลพัดผ่าน โดยทั่วไปแล้ววันที่อากาศดีจะยาวนานเสื้อเชิ้ตแขนยาวเบาสบายหรือเสื้อไหมพรมถัก

 

 


“ฤดูหนาวของโอกินาว่า”

   ฤดูฤดูหนาวของโอกินาว่าจะอยู่ในช่วงเดือนมกราคม-เดือนกุมภาพันธ์-เดือนมีนาคม อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุด  22.4℃ อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 18.5℃

 

>>มกราคม

       มีลมแรง ทำให้รู้สึกเย็นกว่าอุณหภูมิจริง ควรสวมเสื้อแจ็กเก็ตบาง ๆ เสื้อแขนยาวที่มีฮู้ดหรือเสื้อที่มีลักษณะคล้ายคลึงเป็นช่วงโลว์ซีซั่นช่วงเดียวในฤดูหนาวที่จะกลายเป็นไฮซีซั่นก็คือช่วงวันหยุดสิ้นปีจนถึงปีใหม่ แต่นอกเหนือจาดนั้นเราก็มีเวลาแพลนทริปไปเที่ยวช่วงไหนก็ได้ในฤดูหนาวตั้งเกือบ 5 เดือนเลยทีเดียว

 

>>กุมภาพันธ์

      ลักษณะทั่วไปคล้ายเดือนมกราคม เป็นฤดูที่มีทั้งหนาวและอบอุ่นในเวลาเดียวกันมีลมแรง ทำให้รู้สึกเย็นกว่าอุณหภูมิจริงนอกจากนี้ ที่นี่ยังสามารถชมดอกซากุระได้เร็วที่สุด ในช่วงระหว่างวันจะมีแดดออก ทำให้มีอากาศอบอุ่น แต่ช่วงตอนเช้าหรือตอนเย็นมักจะมีอากาศหนาวเย็นสามารถใส่เสื้อแขนยาวบางๆรับลมเย็นหรือจะเป็นเสื้อแขนสั้นเที่ยวได้อย่างสบายในช่วงกลางวัน

 

 

>>มีนาคม

ในช่วงครึ่งแรกของเดือนมีนาคมนั้นส่วนมากมักจะมีอากาศหนาวเย็นเป็นเดือนที่ย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิอีกครั้ง อากาศที่อบอุ่น แต่ก็ยีงมีลมที่ค่อนข้างแรง ที่จะทำให้รู้สึกเย็นกว่าอุณหภูมิจริง เริ่มมีดอกไม้นานาพันธ์ผลิบานออกมาให้ชื่นชมและควรเตรียมตัวรับมือเปลี่ยนแปลงของอากาศอย่างฉับพลันด้วยการเตรียมเสื้อแขนยาวบางๆ

 

 


 

จองที่พักในโอกินาว่าได้ที่ >>

10 อันดับ Hostel เมืองโอกินาว่า เที่ยวสนุกในราคาประหยัด

 

ที่เที่ยวในโอกินาวาได้ที่ >>

10 สถานที่เที่ยวห้ามพลาดบนเกาะโอกินาว่า (Okinawa) ประเทศญี่ปุ่น

 


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *