Japan TravelJapan Trips

ญี่ปุ่นเที่ยวได้ทุกเดือน! ไปเที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนกันดี

          ดินแดนอาทิตย์อุทัยที่รวมแหล่งท่องเที่ยวมากมายทั้งอารยธรรม วัฒนธรรม ประวัติศาสน์ โบราณสถาน อีกทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามเกินบรรยาย มีหลากหลายความงามให้ชมตลอดทั้งปีเลยทีเดียวค่ะ ว่าแต่ว่าเดือนไหนควรเที่ยวแถบไหนดี วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

 

“ญี่ปุ่นเที่ยวได้ทุกเดือน! ไปเที่ยวเดือนไหนกันดี”

 


 

1.) เดือนมกราคม >>> สกี รีสอร์ท เมือง Hakuba จังหวัดนากาโน่

 

 

          ญี่ปุ่นเค้าขึ้นชื่อลือชาเรื่องสกีและสโนบอร์ดที่ติดอันดับโลกค่ะ ซึ่งทั้งประเทศก็มีสกีรีสอร์ทกว่า 500 แห่ง แต่แห่งที่ดีที่สุดก็คือ สกี รีสอร์ท ในเมือง Hakuba เนื่องจากมีปริมาณหิมะมากที่สุด จะใช้คำว่ามหาศาลก็คงไม่ผิดค่ะ ประกอบกับทัศนียภาพของเทือกเขา Northern Japan Alps แล้วเราจะรู้สึกราวกับเล่นสกีอยู่ในเมืองแห่งเทพนิยายเลยทีเดียว และที่นี่เค้าก็มีอุปกรณ์ให้เราด้วย มาแต่ตัวและหัวใจบวกกับความพร้อมของร่างกายก็เป็นอันใช้ได้ ยังไงก็อย่าพลาดนะคะ
Site : japan-guide

 


 

2.) เดือนกุมภาพันธ์ >>> เทศกาลบอลลูนกระดาษที่ Kamihinokinai เมือง Semboku จังหวัด Akita

 

 

        มีจัดขึ้นทุกปีเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณโน่นแหนะค่ะ และชาวเมือง เค้าก็สืบทอดประเพณีนี้มาอย่างยาวนาน ทุกวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ในคืนเดือนมืดนี้ผู้คนก็จะพากันนำบอลลูนกระดาษที่มีขนาดใหญ่ประมาณ 8 เมตร บนบอลลูนก็จะวาดรูปผู้หญิงญี่ปุ่นสมัยโบราณหรือซามูไรผู้กล้าหาญ พร้อมกับเขียนคำขอพรลงไปบนบอลลูนแล้วอธิษฐาน และขอเราให้ไปถึงงานก่อน 17:00 น. ค่ะ เพราะว่า 18:00 น. ก็จะปล่อยบอลลูนกันแล้ว ท้องฟ้าก็จะสว่างสไวไปด้วยแสงไฟจากบอลลูนนับพันเลยล่ะค่ะ เป็นภาพที่สวยงามห้ามพลาดเลย

 

 

         อีกที่นึง คือ ฮอกไกโด และที่เมืองซัปโปโรก็จะมีการจัด Snow festival ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปจำนวนมาก แต่สำหรับใครที่ชอบบรรยากาศออกยุโรปนิดๆ ก็ต้องที่นี่เลยคลองโอตารุ ตอนกลางคือก็จะมีการจุดเทียน เปิดไฟสวยงาม และโรแมนติกมากๆ และสำสำคัญระหว่างทางมีของให้กินเพียบค่ะ
อ่านรีวิว ที่พักยอดนิยมในซัปโปโรได้ที่นี่

 

Site : jnto

 


 

3.) เดือนมีนาคม >>> เทศกาลดอกซากุระบาน กรุงโตเกียว

 

 

        เคลียร์คิวกันไว้ให้ดีสำหรับใครที่มีความใฝ่ฝันว่าครั้งหนึ่งในชีวิตต้องพิชิตดอกซากุระบาน ห้ามพลาดเลยค่ะ โดยเฉพาะที่สวนอุเอโนะ เมืองโตเกียวเราจะได้พบกับความสวยงามของดอกซากุระที่แย่งกันเบ่งบานออกดอกสีชมพูไปทั่ว ในแต่ละปีก็จะบานไม่พร้อมกันนะคะ บางปีบานต้นเดือน บางปีกลางเดือนหรือปลายเดือนมีนาคม หากใครพลาดในเดือนนี้ ก็ไม่ต้องเสียใจไปค่ะ มาเดือนเมษายนก็ยังทัน เพราะดอกซากุระยังบานคาบเกี่ยวเดือนไปให้ชมกันถึงเมษายนโน่นแหละค่ะ
อ่านรีวิว ที่พักยอดนิยมในโตเกียวได้ที่นี่

 


 

4.) เดือนเมษายน >>> เทศกาลดอกฟุจิ (Wisteria flowers) จังหวัด Fukuoka

 

 

         ในขณะที่ดอกซากุระเริ่มเบ่งบาน ดอกเวสทีเรียหรือที่เรียกกันว่าดอกฟุจิ ก็กำลังแข่งขันกันออกดอกบานสะพรั่งงดงามไม่แพ้กันค่ะ ในช่วงกลางเดือนเมษายน ภายในสวน Kawachi Fujien แห่งเมือง Kitakyushu ซึ่งเป็นอุโมงค์ Wisteria flowers ยาวกว่า 100 เมตร จะพร้อมใจกันออกดอกเป็นพวงห้อยย้อยลงมาจากอุโมงค์ ซึ่งสีม่วงอ่อน ม่วงเข้ม สีขาว สีชมพู เหล่านี้ก็จะทำเราเพลินตาเพลินใจไปกับการดื่มด่ำและสัมผัสธรรมชาติแบบลืมตัวลืมเวลากันเลยทีเดียวค่ะ
Site : jnto , Japan guide

 


 

5.) เดือนพฤษภาคม >>> เทศกาลชมดอกชิบะซากุระ จังหวัด Yamanashi

 

 

          ดอกชิบะซากุระ หรือ ต้นหญ้ามอสสีชมพูกว่า 800,000 ต้น ก็จะออกดอกเบ่งบานไปทั่วทุ่ง โดยมีภูเขาไฟฟูจิเป็นฉากหลัง เรียกว่าอลังการงานสร้างสุดๆ ค่ะ นอกจากมอสสีชมพูแล้ว ยังมี สวนคามิยุเบทสึ ทิวลิป พาร์ค (Kamiyubetsu Tulip Park) ที่ปลูกดอกทิวลิปสารพัดสีไว้ร่วม 120 สายพันธุ์ จำนวนกว่า 1,200,000 ต้น ซึ่งในช่วงเข้าฤดูร้อนตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมไปจนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี จะมีเทศกาลดอกทิวลิปในสวนแห่งนี้
Site : jnto , Japan guide

 


 

6.) เดือนมิถุนายน >>> เทศกาลซันโน (The Sanno Matsuri festival) ศาลเจ้าฮิเอะ กรุงโตเกียว

 

 

          เทศกาลซัลโน เป็นหนึ่งในสามเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นค่ะ ซึ่งชาวบ้านก็จะนุ่งกิโมโนแบบโบราณออกมาร่วมเดินขบวนแห่ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งภายในงานก็จะมีกิจกรรมรื่นเริงให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมได้ด้วยนะคะ และยังมีอาหารพื้นเมืองมากมายให้ลิ้มรส ร้านขายของที่ระลึกจากญี่ปุ่น งานนี้เราก็จะได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่เป็นประเพณีสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณแถมมีงานรื่นเริงและของอร่อยให้ทานเพียบเลยค่ะ
Site : Japan Guide
อ่านรีวิว ที่พักยอดนิยมในโตเกียวได้ที่นี่

 


 

7.) เดือนกรกฎาคม >>> เทศกาลพลุ Sumidagawa Fireworks Festival เมืองโตเกียว

 

 

           ในเดือนนี้พลุหลากสีสันก็จะถูกจุดขึ้นบนผืนฟ้าของโตเกียวค่ะ ที่ริมแม่น้ำ Sumida เป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่อีกหนึ่งเทศกาลของชาวโตเกียวที่มีมายาวนาน ชาวเมืองนับหมื่นก็จะพร้อมใจกันใส่ชุดพื้นเมืองยูกาตะออกมาร่วมงานเทศกาล และยังมีร้านรวงต่างๆ มากมาย ร้านอาหาร ของทานเล่น ของฝาก ของที่ระลึกอีกเพียบ ซึ่งงานจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกเสาร์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคม ห้ามพลาดนะคะ

 

Site : Japan Guide
อ่านรีวิว ที่พักยอดนิยมในโตเกียวได้ที่นี่

 


 

8.) เดือนสิงหาคม >>> ฟาร์มโทมิตะ (Tomita Farm) ชมทุ่งลาเวนเดอร์

 

 

          ไปที่ ฟาร์มโทมิตะ (Tomita Farm) ชมทุ่งลาเวนเดอร์ในช่วงหน้าร้อนอย่างเดือนสิงหาคมก็ดีไม่น้อยนะคะ นอกจากนี้ยังมีสวนดอกไม้สีรุ้ง ฟาร์มดอกป็อปปี้และแมรี่โกลด์ ช้อปปิ้งของที่ระลึกจากร้านค้าท้องถิ่น แวะชิมไอศกรีมรสลาเวนเดอร์ชื่อดังของเมือง และนอกจากจะโด่งดังเรื่องทุ่งดอกไม้งามแล้ว ฟุราโนะ ยังเป็นเมืองแห่งโรงงานผลิตชีสขึ้นชื่อ โดยเฉพาะชีสดำที่ทำมาจากหมึกของปลาหมึก (Black Cheese) นั่นเองค่ะ
อ่านรีวิว ที่พักในฮอกไกโด (Hokkaido) ได้ที่นี่
Site : Japan Guide

 


9.) เดือนกันยายน >>> อาบน้ำพุร้อนที่เซนได (Sendai)

 

 

          นับเป็นเมืองที่อยู่ในลิสการท่องเที่ยวสำคัญอีกที่นึงค่ะสำหรับ เซนได เมืองที่มีบ่อน้ำพุร้อน ออนเซ็นท่ามกลางหุบเขาและวิวที่สวยงามมากๆ ที่อ่าวมัตสุชิมา ขอบอกเลยว่าอ่าวนี้ติดอันดับ Top 3 อ่าวที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นกันเลยทีเดียวค่ะนอกจากนี้ยังมีน้ำตกอะกิอุ โอะทะกิ (Akiu Otaki Falls) ที่มีสายน้ำกว้าง 6 เมตร และทิวทัศน์อันสวยงามในฤดูใบไม้ร่วงของต้นเมเปิ้ลและโอจิรอบๆ น้ำตก และแวะสักการะเจ้าแม่กวนอิม (Sendai Daikannon) ประจำเมืองกันด้วยนะคะ

 


 

10.) เดือนตุลาคม >>> ไปเยือนเมืองแห่งมรดกโลกนิกโก้

 

 

        ไฮไลท์เด่นที่ห้ามพลาดของการมาเยือนนิกโก้ คือ การไปชมเส้นทางใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในภูมิภาค ณ ถนนอิโรฮะซะกะ (Irohazaka) และน้ำตกริวซุ (Ryuzu Falls) ฉายาน้ำตกหัวมังกรแดงที่ได้มาจากการที่ใบไม้สีส้มและแดงในช่วงฤดูนี้ร่วงหล่นสู่ธารน้ำตกแฝดรูปทรงคล้ายหัวมังกร ที่ไหลลงสู่ทะเลสาบจูเซ็นจิโกะ (Lake Chuzenji)ค่ะ นอกจากนี้ยังมีสถานที่เที่ยวอย่างวัดโนรินจิ อนุสาวรีย์โชกุน และอีกมากมายในแถบนั้นค่ะ

 


 

11.) เดือนพฤศจิกายน >>> ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ที่อาราชิยาม่า เมืองเกียวโต

 

 

          ออกจากนิกโก้มาดูใบไม้เปลี่ยนสีที่โตเกียวกันบ้างค่ะ นอกจากเทศกาลดอกซากุระบานจะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเราๆ ได้แล้ว การชมใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็ไม่แพ้กันค่ะ เรียกว่าเป็นช่วงที่หลายๆ คนตั้งตารอคอยกันทีเดียว การเปลี่ยนสีของใบไม้จะเริ่มมาจากทางด้านเหนือของประเทศญี่ปุ่นลงไปทางใต้ ซึ่งสลับกับการบานของดอกซากุระที่มักจะบานจากทางใต้ขึ้นไปด้านบน และอาราชิยาม่า (Arashiyama) แห่งนี้ รับรองว่าจะได้ดื่มด่ำไปกับภาพของใบไม้สีสดใส ไล่ไปตั้งแต่สีเหลืองอ่อน สีส้ม จนสีแดงสดทั่วทั้งหุบเขา เดินเล่นบนสะพานไม้เก่าอย่างเพลิดเพลิน สะพาน Togetsukyo ในบรรยากาศเย็นสบายและเต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น เป็นภาพที่เราจะจดจำไม่รู้ลืมเลยค่ะ

 

อ่านรีวิว ที่พักเกียวโต ได้ที่นี่

 


 

12.) เดือนธันวาคม >>> เดือนส่งท้ายปีที่ญี่ปุ่น

 

          ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศการเคาท์ดาวน์ ก็แนะนำที่นี่เลยค่ะ ญี่ปุ่นจะครึกครื้นมากมีการประดับไฟสีสันสวยงามทั่วทั้งเมือง ช่วงนี้เรียกว่าเป็นช่วงคริสมาสต์ – ปีใหม่ ของขายก็จะเยอะๆ หน่อย แต่ละอย่างน่ารักและดีงามทั้งนั้นค่ะ สิ่งที่น่าสนุกและตื่นเต้นคือ คนญี่ปุ่นจะชอบซื้อของขวัญกันในช่วงนี้และที่นี่ก็จะมีถุงเรียกว่าถุงโชคดีค่ะ ซึ่งเราไม่รู้ว่ามีของอะไรอยู่ในถุง และถ้าใครโชคดี ก็จะได้ของที่มีมูลค่ามากกว่าราคาที่จ่ายไป แหม่!! แค่ฟังก็อยากลุ้นถุงโชคดีกันแล้วใช่มั้ยคะ ถ้ามีโอกาสก็จัดรวมพลชาวแกงค์มาเคาท์ดาวน์ที่นี่กันนะคะ

 

อ่านรีวิว ที่พักยอดนิยมในโตเกียวย่านชินจูกุ ได้ที่นี่

 


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *