Japan CitiesJapan Travelฟุกุโอกะ (Fukuoka)

10 สถานที่เที่ยวห้ามพลาดเมื่อไปเยือนฟุกุโอกะ Fukuoka

10 สถานที่เที่ยวห้ามพลาดเมื่อไปเยือนฟุกุโอกะ Fukuoka

     เรียกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับโลกอีกแห่งก็ว่าได้ สำหรับ เมืองฟูกุโอกะ ซึ่งตั้งอยู่ที่เกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น บ้านเมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก มากๆ จริงๆค่ะ แถมบรรยากาศดีมากๆ อีกด้วย นอกจากนี้ท่านจะได้สัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยวที่จะทำให้ตื่นตาตื่นใจ และประทับใจไปกับเมืองเล็กๆแห่งนี้แน่นอน วันนี้เราพาไปชม 10 ที่สำคัญๆ มีอะไรบ้าง ไปชมพร้อมๆ กันเลยค่ะ
“10 สถานที่เที่ยวห้ามพลาดเมื่อไปเยือนฟุกุโอกะ Fukuoka”

1.) อุโมงค์ดอกวิสทีเรียที่สวนคาวาชิฟูจิ (Kawachi Fuji Garden)

 

           จุดเด่นของที่นี่คืออุโมงค์ดอกวิสทีเรียที่แผ่กิ่งก้านสาขา ออกดอกสีม่วงเข้ม ม่วงอ่อน สีขาว สีชมพูสลับกันห้อยเป็นพวงลงมาจากอุโมงค์ ยาวกว่า 100 เมตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนเมษายน – กลางเดือนพฤษภาคมดอกวิสทีเรียจะบานสะพรั่งเต็มที่ อุโมงค์แห่งนี้จึงถือได้ว่าเป็นจุดชมวิวและถ่ายภาพเป็นแลนด์มาร์คสำคัญก็ว่าได้ค่ะ

 

 

การเดินทาง สถานี JR Yahata แล้วโดยสารรถบัส Nishitetsu ลงที่สถานี Kawachi Elementary School จากนั้นเดินต่อไปยังสวนประมาณ 10-15 นาที หรือนั่งรถ Shuttle Bus ฟรี จากสถานี Yhata ลงที่สถานี Ajisainoyu Onsen

 


 

2.) ปราสาทโคคูระ (Kokura-jo)

          สถานที่แห่งนี้มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน คือ ตั้งแต่สมัยปี 1865 ปราสาทแห่งนี้ได้ถูกทำลายลง และสร้างขึ้นมาใหม่อีกครั้ง นับจนถึงวันนี้ก็ราวๆ 400 กว่าปีมาแล้วล่ะค่ะ และปราสาทแห่งนี้ก็ได้กลายมาเป็นต้นแบบในการสร้างปราสาททั่วญี่ปุ่น ปัจจุบันได้ถูกปรับเปลี่ยนให้มาเป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งเก็บข้อมูลและเรื่องราวประวัติศาสตร์เอาไว้มากมาย อาทิ วัตถุโบราณ ชุดกิโมโน ชุดซามูไร โมเดลจำลองของบ้านเมืองสมัยโบราณ และจุดชมวิวที่ชั้นบนสุดค่ะ

 

 

การเดินทาง : ลงที่สถานีรถไฟนิชิ-โคคุระ(JR Nishi-kokura) จากนั้นเดินต่อประมาณ 10 นาที สวนญี่ปุ่นอยู่ถัดจากปราสาทไปทางทิศตะวันออก

 


3.) ย่านเทนจิน (Tenjin)

 

kameido-tenjin-เทนจิน-wherejapan ญี่ปุ่นไปไหนดี

 

           มาถึงย่านที่เรียกว่าเป็นหัวใจของเมืองฟูกุโอดะค่ะ นั่นก็คือ ย่านเทนจิน ที่นี่รวมเอาร้านต่างๆมากมายมาไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอาง ห้างเล็ก ห้างใหญ่ หากจะเดินช้อปปิ้งกันจริงๆ ล่ะก็ต้องจัดกันแบบเต็มๆวัน จุดเด่นๆ ของที่นี่ คือ ศูนย์การค้าคาแนลซิตี้ , ตึกต้นไม้ (ที่นี่จะปลูกต้นไม้คลุมทั้งตึกสามารถเข้าไปเดินเล่นชมวิวได้ค่ะ) ด้านหน้าคือ Central park ซึ่งจะมีต้นซากุระเต็มไปหมดและดอกซากุระจะบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิค่ะ

 

 

สำหรับการเดินทาง ก็มาที่สถานีรถไฟเทนจิน(Tenjin) หรือนั่ง Loop Bus ลงที่ป้าย เทนจิน คอร์ มาเอะ(Tenjin Core Mae) พอถึงสถานีรถไฟเทนจิน ไม่ว่าจะใช้ทางออกไหน ก็สามารถเดินเที่ยวได้ทั่วบริเวณค่ะ

 


4.) คาแนลซิตี้ฮากาตะ (Canal City Hakata)

        สิ่งที่พิเศษไม่เหมือนห้างทั่วไปก็คือ ภายในห้างแห่งนี้ได้มีการขุดคลองให้น้ำไหลผ่านกลางห้างด้วยค่ะ และยังมีการแสดงน้ำพุ แสง สี เสียง แบบอลังการตื่นตาตื่นใจบริเวณกลางคลองจำลองแห่งนี้ทุกๆ ครึ่งชั่วโมงด้วย นอกจากนี้ ยังมีโรงภาพยนตร์ โรงละคร ตู้เกม โรงแรมอีก 2 แห่ง และร้านค้ากว่า 200 ร้านค้า ส่วนหนึ่งเป็นร้านที่มีเฉพาะในญี่ปุ่น ส่วนหนึ่งเป็นร้านที่มาจากต่างประเทศค่ะ กระซิบบอกนิดนึงนะคะว่ามาที่นี่อย่าลืมชิมราเมงฟูกุโอกะหรือที่เรียกว่าฮากาตะราเมงด้วยนะคะ สุโค่ยอย่าบอกใครเชียว

 

 

การเดินทาง มาที่นี่นั้นง่ายมาก เพราะอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฮากาตะ(Hakata)ด้วยการเดินประมาณ 15 นาทีเท่านั้นเองค่ะ

 


5.) ศาลเจ้าเทนมานกุ (Tenmangu Shrine)

 

ศาลเจ้าเทนมานกุ (Tenmangu Shrine) wherejapan ญี่ปุ่นไปไหนดี

          ในส่วนของศาลเจ้าในญี่ปุ่นมีมากถึงพันแห่งเลยนะคะ “ศาลเจ้าเทนมากุ” จะมีจุดสำคัญๆ 3 จุดด้วยกันคือ ประตูทิโรอิ สระน้ำที่ออกแบบเป็นตัวอักษรภาษาญี่ปุ่น แปลว่า หัวใจ และพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ (ต้องเดินต่อไปอีกนิดนึงนะคะ) ซึ่งจะมีค่าชม 200-300 เยนค่ะ ไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของที่นี่ คือ มีต้นบ๊วยจำนวนมากถึง 6,000 ต้น และจะบานในช่วงเดือนปลายเดือนกุมภาพันธ์ – กลางเดือนมีนาคม สถานที่แห่งนี้จึงกลายเป็นจุดชมดอกบ๊วยที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งด้วยค่ะ

 

 

การเดินทาง จากสถานีรถไฟดาไซฟุ (Dazaifu Station) เดินออกทางตะวันออกประมาณ 5 นาทีก็ถึงศาลเจ้าเทนมานกุ ค่ะ

 


6.) สวนโอโฮริ (Ohori-koen)

          นับเป็นอีกที่ที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะบรรยากาศที่นี่สงบร่มรื่นมมากๆ มีสระน้ำขนาดใหญ่อยู่กลางสวน และมีทางเดินโดยรอบร่วม 2 กิโลเมตรเลยล่ะค่ะ จุดเด่นของเค้าคือ มีเกาะกลางสระน้ำอยู่ถึง 3 เกาะด้วยกัน แต่ละเกาะสามารถเดินถึงกันโดยใช้สะพานหินเป็นทางเชื่อม นอกจากนี้ทางตอนใต้ของสวนโอโฮริ จะมีสวนญี่ปุ่นซึ่งออกแบบทั้งเปียก และแห้งเพื่อให้เรานั่งจิบน้ำชา ชมบรรยากาศชิวๆ อีกด้วยล่ะ

 

 

การเดินทาง : สวนโอโฮริ(Ohori Park) สามารถเดินได้จากสถานีรถใต้ดินโอโอริโคเอน Ohori Koen ค่ะ

 


7.) ซุ้มขายอาหารแบบรถเข็นสไตล์ยาไต (Yatai)

          กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ประโยคนี้เห็นจะจริงค่ะ เดินเที่ยวไปมาก็อาจจะหิว ที่ฟูกุโอกะ ก็มีซุ้มขายอาหารแบบรถเข็นสไตล์ยาไตอยู่หลายร้าน นับรวมทั้งเมืองฟูกุโอกะก็มีราวๆ 150 ร้าน แต่ที่เด่นๆ ก็จะอยู่ที่เมืองฟูกุโอกะแห่งนี้ ร้านสไตล์ยาไตก็จะเป็นร้านรถเข็นเล็กๆ มีที่นั่ง 8-10 ที่เท่านั้นค่ะ อาหารที่ขายก็จะเป็นแบบกินเร็วได้ อยู่ท้องด้วย เช่น ไก่ย่าง(Yakitori) หม้อไฟ(Oden) และอาหารขึ้นชื่อของฟูกุโอกะอย่างฮากาตะราเมง(Hakata Ramen) ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่น มาที่นี่อย่าลืมหามาชิมกันให้ได้นะคะ นอกจากนี้ยังมีร้านเครื่องดื่มซึ่งส่วนมากเป็นประเภทแอลกอฮอล์ ทำให้ย่านนี้เป็นแหล่งรวมวัยรุ่นและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะวันศุกร์แล้ววันเสาร์ คิวก็จะยาวๆ หน่อย ร้านสไตล์นี้ส่วนใหญ่จะปิดกันวันอาทิตย์ ส่วนวันที่เปิดร้านก็จะเปิดกันตั้งแต่ 6 โมงเย็น ยาวไปถึงตี 2 ค่ะ

 

 

การเดินทาง มาที่นี่ก็มาจากสถานีรถไฟใต้ดินนาราสุ คาวาบะตะ(Narasu-kawabata) แล้วเดินข้ามแม่น้ำไปฝั่งเกาะลอยนาราสุก็จะเริ่มเห็นร้านยาไตทันทีค่ะ

 


 

8.) Fukuoka Tower

Fukuoka Tower หอคอยฟุกุโอกะ wherejapan ญี่ปุ่นไปไหนดี

 

          Fukuoka Tower เป็นตึกชมวิวที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น จากความสูงของตึก 234 เมตร ทำให้เราสามารถมองเห็นวิวของเมืองฟูกุโอกะได้ทุกบรรยากาศ ไม่ว่าจะเป็นวิวทะเล ริมอ่าวต่างๆ เกาะน้อยใหญ่ที่อยู่ใกล้หรือไกลสุดลูกหูลูกตา หรือว่าจะเป็นวิวเมือง ก็สวยงามไม่แพ้กันค่ะ หากจะมาที่นี่เค้าก็มีเวลาเปิด-ปิดค่ะ คือ เดือน เม.ย – ก.ย. ปิด 22:00 น. และในเดือน มิ.ย. ปิดวันจันทร์ และอังคารสุดท้ายของเดือน ส่วนเวลาทำการปกติในวันที่เปิด คือ 9:30 – 21:00 น. ค่ะ

 

การเดินทาง :
1. รถไฟใต้ดินสถานี Nishijin ทางออก 1 ให้เลี้ยวขวาตรงแยกไฟแดงแรก เดินตรงไปจนถึงแยกไฟแดงที่ 2 ให้เลี้ยวซ้ายแล้วเดินตรงไปจนถึงแยกไฟแดงที่ 3 แล้วเลี้ยวขวาแล้วเดินตรงไปเจอแยกไฟแดง FukuokaTower อยู่ด้านหน้า (ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที)
2. จากสถานี JR Hakata นั่งรถบัสจาก Hakata transport center ป้ายหมายเลข 5 (ใช้เวลา 25 นาที)

 


 

9.) Shofukuji Zen

           มาถึงวัดเซนแห่งแรกในญี่ปุ่นกันบ้างค่ะ ภายในวัดก็แสนจะสงบร่มรื่นมากๆ เพราะสถานที่แห่งนี้ปลูกต้นไม้ยืนต้นสูงไว้โดยรอบ เขียวชอุ่มไปทั่วบริเวณ และจุดเด่นของวัดแห่งนี้ คือ ประตูเซนม่อน ประตูขนาดใหญ่อยู่ทางด้านหน้าวัด ใกล้สระน้ำและสะพานทางเดิน รวมไปถึงหอระฆังค่ะ แต่น่าเสียดายที่อาคารหลักของวัดไม่ได้เปิดให้เข้าชมนะคะ กระนั้นวัด Shofukuji Zen แห่งนี้ก็ยังคงเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของการมาเยือนฟูกุโอกะค่ะ

 

 

การเดินทางมาที่นี่ ก็ง่ายมากค่ะ ใช้บริการรถไฟมาลงที่สถานีกิออน (Gion) แล้วออกทางออกที่ 1 จากนั้นเดินต่ออีกนิดหน่อยก็ถึงวัดแล้วค่ะ

 


10.) ศาลเจ้าคูชิดะ (Kushida-Jinja)

          ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของฟูกุโอกะค่ะ วิหารภายในศาลเจ้ามีอายุมากว่า 1,200 ปี เป็นศาลเจ้าหลังแรก เชื่อกันว่าใครขอพรเกี่ยวกับสุขภาพและการมีอายุยืนยาวหรือแม้แต่เรื่องธุรกิจ ก็มักจะสมหวังนะคะ พูดถึงภายในตัวอาคารกันบ้างค่ะ สถานที่แห่งนี้มีการออกแบบและตกแต่งตามสถาปัตยกรรมชินโต ซึ่งสวยงามมากๆเลยล่ะค่ะ หากมาในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ก็จะได้พบกับเทศกาลฮากาตะ กิออน ซึ่งเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดของเมืองฟูกุโอกะด้วยล่ะค่ะ อย่าพลาดเชียวนะคะ

 

 

การเดินทาง ก็นั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีกิออน จากนั้นเดินต่อประมาณ 5 นาที ก็ถึงศาลเจ้าแล้วค่ะ

 


 

โรงแรมที่พักยอดนิยมในฟุกุโอกะ (Fukuoka)Booking.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *